[tintuc]

 

Máy bơm công nghiệp là gì?

Máy bơm công nghiệp được sử dụng để di chuyển chất lỏng hoặc lưu chất trong dây chuyền sản xuất, chế biến của nhà máy công nghiệp. Chúng có khá nhiều ứng dụng khác nhau, đặc trưng thiết kế linh hoạt để phù hợp với mục đích sử dụng.

Máy bơm công nghiệp phổ biến

Nếu theo kiến thức chuyên môn thì giải pháp bơm công nghiệp được làm 2 nhóm: Bơm động học và Bơm thể tích.

Thế nhưng để tiện cho việc tiếp cận cũng như dựa vào đặc trưng và ứng dụng của thiết bị bơm, Thái Khương Pumps xin phân loại thành các loại máy bơm công nghiệp thông dụng như sau:

  • Bơm ly tâm
  • Bơm hút chân không
  • Bơm trục vít
  • Bơm định lượng
  • Bơm màng khí nén
  • Bơm từ
  • Bơm thùng phuy
  • Bơm chìm
  • Bơm bánh răng
  • Bơm cánh khế

Các loại máy bơm công nghiệp phổ biến

Sau đây là những thông tin khái quát về các dòng máy bơm công nghiệp phổ biến nhất trong các ngành công nghiệp, không chỉ ở nước ta mà còn trên toàn thế giới, chúng là:

Bơm ly tâm

Bơm ly tâm là loại máy bơm được sử dụng phổ biến vận chuyển nhiều khối chất lỏng khác nhau. Nguyên lý hoạt động dựa trên lực ly tâm bằng việc sử dụng bánh công tác để di chuyển nước hoặc các chất lỏng khác. Thế nên máy bơm ly tâm được ưu tiên ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sau:

Khai thác dầu mỏ

Hệ thống phun nước chữa cháy

Nông nghiệp (hệ thống tưới tiêu)

Tiện nghi đô thị (nhà máy nước & hệ thống xử lý nước thải)

Sản xuất công nghiệp (chế biến, hóa chất, dược phẩm, thực phẩm…)

Dựa trên các ngành đặc trưng phía trên và thực tế sử dụng, máy bơm ly tâm công nghiệp thích hợp cho các yêu cầu CỘT ÁP KHÔNG QUÁ CAO nhưng đảm bảo lưu lượng đều đặn và khối lượng lớn.

Ưu điểm của giải pháp bơm ly tâm

Thiết kế đơn giản: dễ bảo trì, dễ lắp đặt, dễ di chuyển

Xử lý tốt lượng lớn chất lỏng, cung cấp tốc độ dòng chảy cao

Phạm vị ứng dụng lớn: chất lỏng, hóa chất (kể cả hỗn hợp: chất lỏng & chất rắn)

Khả năng điều chỉnh linh hoạt tốc độ dòng chảy bằng việc sử dụng biến tần hoặc gia tốc.

Bơm hút chân không

Có thể hiểu đơn giản bơm hút chân không là giải pháp bơm vận hành dựa trên sự chênh lệch áp suất tương tác giữa môi trường chân không bên trong với không khí bên ngoài để di chuyển các vật chất (nước, bùn…). Máy bơm hút chân không được ứng dụng rộng rãi trong các ngành:

Công nghiệp: đóng vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất và chế biến tạo ra thành phẩm công nghiệp

Y tế: giúp chuẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh chính xác và an toàn hơn cho bệnh nhân

In ấn: hỗ trợ tạo ra các ấn phẩm in hoàn hảo (bao bì, giấy…)

Thực phẩm: giúp quá trình bảo quản thực phẩm được lâu hơn, tránh quá trình oxy hóa và các vi khuẩn hiếu khí xâm nhập làm hư hỏng, đồng thời giữ độ tươi ngon cho thực phẩm được đóng gói chân không.

Đó là một số ứng dụng phổ biến mà bơm hút chân không mang lại, đặc biệt khi lựa chọn giải pháp bơm chân không chúng ta sẽ lưu ý 3 đặc tính quan trọng: áp suất chân không, cấu trúc thiết kế, chất lỏng công tác.

Ưu điểm mà giải pháp bơm chân không mang lại

Thiết kế đa dạng & linh hoạt di chuyển và tháo lắp

Ứng dụng rất đa dạng không chỉ xử lý được chất lỏng, chất rắn mà còn cả chất khí

Khả năng hút, xử lý, di chuyển các chất lỏng nguy hiểm, đảm bảo không rò rỉ ra môi trường bên ngoài. Đặc biệt là các chất thải trong ngành mỏ khoáng.

Bơm trục vít

Bơm trục vít có cấu trúc đơn giản, hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển động của trục vít, khi chuyển động trong buồng trục vít sẽ kéo theo các chất lỏng từ ngỏ vào để đẩy đến ngỏ xả. Điểm mạnh của bơm trục vít chính là hoạt động tốt ở công suất lơn thường được ứng dụng vào các ngành:

Bơm trục vít

Công nghiệp thực phẩm

Công nghiệp sản xuất mía, đường

Hệ thống xử lý nước thải

Nhà máy ép thủy lực

Do đặc tính chuyển động của bơm trục vít dựa trên trục quay nên cần phải tăng hiệu quả hoạt động cũng như giảm độ ăn mòn hệ thống trục quay bằng cách gia tăng các chất lỏng có khả năng bôi trơn (nước, nhớt…) trong suốt quá trình vận

hành.

Ưu điểm vượt trội của giải pháp bơm trục vít

Khả năng vượt trội của giải pháp bơm trục vít đó chính là vận hành trơn tru ở mức công suất cao và khả năng xử lý tốt các loại lưu chất đặc biệt  (siêu đặc, siêu nhớt hoặc có tính ăn mòn cao).

Bơm định lượng
các loại máy bơm định lượng

Máy bơm định lượng là loại bơm thiết kế để bơm chính xác chất lỏng hoặc hóa chất vào trong các buồng chứa. Trong công nghiệp, bơm định lượng đóng vai trò thiết yếu trong quy trình phân tán hóa chất tự động và được trang bị nhiều trong các ngành:

Xử lý nước thải

Chế biến thực phẩm

Ứng dụng nông nghiệp

Sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng.

Máy bơm hoạt động bằng cơ điện loại nhỏ hoặc động cơ truyền động bằng khí, thiết bị có thể vận hành bằng hệ thống điều khiển tự động. Các kỹ sư có thể tùy chỉnh: lưu lượng, chu trình hoạt động, cảnh báo bơm chạy khô, khử khí và kiểm soát chất lượng của dòng chảy…

Ưu điểm khi sử dụng giải pháp bơm định lượng

Vận hành công nghệ tự động hóa

Khả năng hiệu chỉnh linh hoạt các đặc tính của hệ thống

Xử lý tốt một số hóa chất có thể gây nguy hiểm cho con người.

Tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi: Sửa chữa máy thổi khí, Sửa chữa bơm hút chân không trục vít, sửa chữa máy ép bùn ly tâm, Máy thổi khí shinmaywa, Máy thổi khí anlet, Máy thổi khí robuschi, máy thổi khí aerzen, máy thổi khí lontech... [/tintuc]