[tintuc]

Ngày nay, máy bơm chìm đã trở nên đa dạng và phổ biến để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hay nắm được các kiến thức cần thiết về dòng sản phẩm đang dần thịnh hành và gắn bó với đời sống-sản xuất này. Dưới đây là những chia sẻ về máy bơm chìm mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bơm chìm là gì

Khái niệm máy bơm chìm là gì?

Tương tự như các loại máy bơm thông thường, máy bơm chìm có chức năng chính là giúp di chuyển lượng lưu chất từ điểm này sang điểm khác để phục vụ cho mục đích đời sống-sản xuất nào đó. Điểm khác biệt chính là nó được đặt chìm hoàn toàn trong lưu chất mà nó đang định bơm mà vẫn hoạt động bình thường.

Do đặc thù môi trường làm việc là ở bên trong lưu chất nên máy bơm chìm có cơ cấu là lớp bảo vệ động cơ được hàn kín và gắn liền với thân máy bơm với một khoang chứa đầy dầu. Nó có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của chất lỏng từ bên ngoài có khả năng gây ra đoản mạch. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối an tâm sử dụng mà không lo sợ tác động từ môi trường chất lỏng đến bộ máy bên trong.

Bản chất của dòng bơm này là đặt chìm trong lưu chất, cho nên chúng có khả năng tự mồi mà không cần bất kỳ tác động nào khác.

Bạn có nhận thấy điểm khác biệt so với các máy bơm ly tâm đặt cạn không? Chính là phần thân bơm hoàn toàn không có các cánh nhôm tản nhiệt cho động cơ bơm. Vì khi chìm sâu dưới nước, phần thân trơn nhẵn sẽ không cản trở dòng chảy của lưu chất. Mặt khác, thiết kế này cũng giúp bơm giải nhiệt tốt hơn nhờ dòng chảy lưu chất bơm.

Cấu tạo bơm chìm

Máy bơm chìm được thiết kế cho mục đích có thể đặt chìm sâu trong bể chứa nước cần bơm ra ngoài. Do đó, chúng thường được sử dụng để thoát nước trong lũ lụt, bơm thoát nước thải, thoát nước trong ao hoặc thậm chí làm bộ lọc ao. Các bạn biết đó, loại máy bơm lọc đặt chìm bên trong bể cá nhà bạn cũng là một loại máy bơm chìm. Trong trường hợp bể chứa nước, các máy bơm chìm được đặt bên trong bể để bơm nước đến nơi cần thiết.

Cấu tạo bơm chìm

Vậy thì cấu tạo của máy bơm chìm có gì khác biệt với một máy bơm ly tâm thông thường?

Điểm khác biệt chính ở đây là máy bơm chìm hoàn toàn kín nước. Các bộ phận cấu tạo cơ bản thì chúng đều giống như các dòng bơm ly tâm khác, bao gồm:

 • Dây điện nguồn
 • Mô tơ dẫn động cung cấp động năng cho cánh bơm hoạt động
 • Trục bơm
 • Buồng bơm
 • Cánh bơm ly tâm đơn tầng hay đa tầng
 • Bộ vỏ kín nước
 • Cổng hút ngay thân bơm
 • Cổng xả có thể nối với ống kéo dài
 • Cùng các phụ kiện làm kín nước như: seal, phốt bơm, o-ring, ốc vít…

Các loại máy bơm chìm phổ biến hiện nay

Nhằm đảm bảo hiệu suất đạt được là cao nhất, các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều dòng sản phẩm máy bơm chìm cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nhìn chung, hiện nay trên thị trường bơm chìm có thể phân loại thành 3 nhóm: bơm chìm hút đáy, bơm chìm nước thải và bơm chìm giếng khoan.

Bơm chìm hút đáy

Những ai đang có nhu cầu về một máy bơm chìm đặt tại khu vực ao, hồ hay sông để hút bùn, hút nước thì bơm chìm cổng hút đáy là sự lựa chọn tối ưu lúc này. Sở hữu thiết kế cổng hút bên dưới và đặc tính cột áp cao, máy có khả năng hút nước tốt và có chế độ tự làm mát bởi nguồn nước xung quanh. Do đó, nó có thể hoạt động ổn định và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Bơm chìm nước thải

Đối với môi trường nước thải chứa nhiều tạp chất, hóa chất có tính ăn mòn và gây hư hỏng cao, nhà sản xuất đã đặc biệt thiết kế vỏ bọc của máy bơm chìm nước thải với lớp vỏ inox. Bên cạnh đó, những hạt rắn trong nước thải cũng sẽ được xử lí bởi các cánh cắt sắc nhọn và có độ bền cao.

Tuy rằng thuộc nhóm bơm chìm, nhưng đây lại là dòng chuyên dụng cho các nhu cầu bơm xử lý nước thải. Chúng hoạt động bền bỉ, ổn định và chuyên nghiệp. Hầu như các khu vực xử lý nước thải nào cũng sử dụng dòng bơm chìm chuyên dụng này.

Bơm chìm giếng khoan

Khác với những máy bơm chìm công nghiệp khác, bơm chìm giếng khoan được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng hơn. Bởi nó đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sinh hoạt cần thiết cho đời sống và sản xuất hằng ngày của người dùng. Phần thân của máy được gắn liền với động cơ để sử dụng chìm trong nước, bùn,…


Với nhu cầu sử dụng nước ngày càng nhiều, mà các giếng đào ngày xưa của ông bà ta không thể đáp ứng đủ, nên việc tìm kiếm các mạch nước sâu trong lòng đất đang nóng hơn bao giờ hết. Và đó cũng là lúc các máy bơm chìm hoả tiễn được sử dụng nhiều. Các loại bơm chìm giếng khoan này có nhiệm vụ hút nước từ sâu trong lòng đất bởi các mạch nước và đẩy chúng lên trên mặt đất cho chúng ta sử dụng tưới tiêu hay trữ nước.

Ưu nhược điểm của bơm chìm

Một điều không thể thiếu khi tìm hiểu về máy bơm chìm đó là nắm bắt được các ưu, khuyết điểm của nó. Bởi, chỉ có hiểu rõ thì người dùng mới có thể lựa chọn chính xác và sử dụng một cách hiệu quả. Bên dưới là một số ưu, nhược điểm của dòng sản phẩm máy bơm chìm hiện nay.

Ưu điểm bơm chìm

 • Máy bơm chìm với cấu tạo khác biệt vẫn hoạt động tốt dù chìm trong chất lỏng nên nó hoàn toàn có khả năng tự mồi mà không cần đến mồi thủ công.
 • Lợi ích khác của môi trường làm việc mang lại là giúp máy hạn chế bị xâm thực. Thế nhưng, điều này lại thường xuyên xảy ra với các dòng bơm li tâm và bơm thể tích.
 • Điểm nổi bật của máy bơm chìm là đạt được hiệu suất rất cao bởi lẽ nó hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng áp suất chất lỏng tại cổng hút để hút chất lỏng vào trong và dùng toàn bộ năng lượng cho việc đẩy chất lỏng đi.

Nhược điểm bơm chìm

 • Những thuận lợi mà việc hoạt động chìm trong nước mang lại cũng là nguyên nhân gây ra một số khuyết điểm đối với máy bơm chìm.
 • Đầu tiên là nó dễ bị ăn mòn hơn các loại máy bơm cạn nếu không được bảo trì kĩ lưỡng.
 • Sau đó, nó cũng khó có thể phát hiện và khắc phục ngay khi xảy ra sự cố do tầm mắt bị che khuất dưới màng chất lỏng.
  Bơm chìm sử dụng trong xử lý nước thải

Lựa chọn máy bơm chìm phù hợp

Bên cạnh căn cứ vào mục đích sử dụng thì khi có ý định mua một sản phẩm máy bơm chìm, người tiêu dùng nên xem xét một số yếu tố quan trọng như: