[tintuc]Các loại máy thổi khí kiểu roots blower hiện nay đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam như: Cung cấp khí Oxy cho các bể xử lý nước thải công nghiệp, cấp khí Oxy cho các đầm nuôi cá, nuôi tôm, Hút tro bay trong các nhà máy Nhiệt điện, ứng dụng trong máy hút và thổi bột cám, ngô, vỏ trấu...., Máy thổi khí Shangu Là Một trong những thương hiệu đã được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam Hiện nay.
Để thuận tiện cho quá trình sử dụng,và bảo dưỡng máy thổi khí shangu, Công ty Cp Cơ khí GMEK xin giới thiệu cấu tạo, chức năng, nhiệm vụ của một số chi tiết cơ bản của máy thổi khí shangu như sau:
Máy thổi khí china, máy thổi khí đài loan

1. Casing - Vỏ ,thân quạt roots blower

Thân máy thổi khí là một trong những chi tiết quan trọng bậc nhất của máy, chúng làm nhiệm vụ bao bọc toàn bộ phần cánh động của máy.Buồng thân máy (lòng trong xilanh máy thổi khí) kết hợp với cánh công tác để tạo ra các khoang buồng làm việc của quạt, như buồng hút, buồng nén, buồng đẩy. Ngoài ra thân máy dùng để gá đặt các chi tiết khác, nên thân quạt được gia công cực kỳ chính xác.

2. Roto and shaft- Cánh và trục máy thổi roots blower. 

Cánh gió máy thổi khí là chi tiết chuyển động, trực tiếp tạo ra áp suất làm việc của quạt, giữa các cặp cánh quạt khi ăn khớp với nhau phải đảm bảo thông số khe hở thiết kế rất nhỏ ( thông số cụ thể sẽ được giới thiệu sau) tại mọi vị trí làm việc của cánh.
Các chi tiêu kỹ thuật làm việc của máy thổi khí như: Công suất, hiệu suất, áp suất, lưu lượng, tiếng ồn, rung động ... đều phụ thuộc rất lớn vào thông số khe hở, kích thước, và chất lượng chế tạo của cặp cánh này.
Có ba loại cánh gió cơ bản: loại cánh máy thổi khí roots blower có hai thùy ( hình dạng giống như hình số 8), loại có ba thùy (như hình trên), loại cánh có dạng hình xoắn. Hai loại kiểu cánh ban đầu là được sử dụng phổ biến hơn.
Tùy vào từng hãng sản xuất, kích thước cánh công tác mà trục có thể được chế tạo liền với cánh, hoặc được chế tạo riêng biệt sau đó lắp ghép với cánh.

3. cặp bánh răng máy thổi khí shangu.

Cặp bánh răng - đây được coi là trái tim của máy thổi khí shangu, mọi thay đổi của cặp bánh răng này đều ngay lập tức ảnh hưởng tới hoạt động của quạt. Những hiện tượng gẫy răng, hỏng răng, kẹt răng sẽ gây ra hiện tượng hư hỏng nghiêm trọng cho cặp bánh công tác và toàn bộ các chi tiết khác của loại máy này. Do vậy cặp bánh răng nay được chế tạo với độ chính xác cao, được xử lý nhiệt bề mặt đảm bảo độ mài mòn, và cơ tính của răng.
Thông qua cặp bánh răng này mà 02 cánh của máy thổi khí roots blower ăn khớp được với nhau mà không xẩy ra hiện tượng va đập trong quá trình chuyển động. Để đảm bảo an toàn cho quạt thì thông số mòn của cặp bánh răng được theo dõi, đánh giá định kỳ, và sẽ được thay mới nếu chúng mòn quá giới hạn cho phép ghi trong tài liệu kỹ thuật đính kèm theo máy.

4.Vòng bi máy thổi khí shangu. 

Vòng bi của máy thổi khí shangu đều được nhập từ những hãng vòng bi lớn của Nhật như: NSK, Koyo, NTN, Nachi. Vòng bi có tuổi bên cao, và được bôi trơn bằng dầu chịu nhiệt. 

5. Phớt chặn dầu.

Các phớt này làm nhiệm vụ ngăn không cho dầu chẩy ra ngoài theo đường dọc trục, Thông thường trong quá trình tháo máy thổi khí ra để bảo dưỡng các phớt chắn dầu rất dễ bị hỏng.
Cần lưu ý với loại phớt này là phần lưỡi làm việc của phớt rất mỏng, trong quá trình lắp phải hết sức khéo léo, hoặc tốt hơn hết nên có đồ gá lắp để đảm bảo an toàn cho phớt. Khí mua phớt để thay thế phải là loại phớt chịu nhiệt tùy vào từng loại máy thổi khí mà nhiệt độ của nó có thể lên tới 100 độ C
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ GMEK là đại lý ủy quyền, cung cấp, sửa chữa máy thổi khí shangu tại Việt Nam.