[tintuc]

Trên dây cáp, chúng ta thấy các ký hiệu PE, PVC, XLPE… là các ký hiệu thể hiện vật liệu cách điện. Bài viết này, gmek giới thiệu về Vật liệu cách điện là gì? có những loại vật liệu cách điện nào phổ biến

Vật liệu dùng để cách điện là gì?

Vật liệu dùng để cách điện là sản phẩm giúp ngăn chặn dòng điện, ngăn chặn tác động nhiệt hoặc âm thanh từ dây dẫn này sang các loại dây dẫn khác.

Vật liệu dùng để cách điện

Vật liệu dùng để cách điện có thể đáp ứng điều kiện chống lại dòng điện sẽ được gọi là vật liệu cách điện. Thông thường, trong vật liệu cách điện, e sẽ được liên kết bền chặt với nhau và với nguyên tử của dây dẫn.

Tại sao cần phải cách điện?

Có thể bạn đã nghe thấy các hiện tượng như sốc điện. Chúng gây ra do dòng chảy điện qua cơ thể con người, tạo ra các tác động sinh lý đến cơ thể người. Chúng thậm chí có thể gây ra tử vong hoặc thương chấn cho các tế bào sinh học. Việc cách điện là hình thức bảo vệ người dùng tốt hơn. Bên cạnh đó, việc này giảm thiểu tình trạng cháy, nổ không đáng có.

Các loại vật liệu có khả năng cách điện phổ biến hiện nay

Polyvinyl Chloride (PVC)

PVC là một chất dẻo nổi tiếng, có nhiều ứng dụng trong hoạt động sản xuất và công nghiệp. Chúng thường được sử dụng nhiều để chế tạo làm vật liệu nhằm cách điện cho dây điện và cáp điện.

Bên cạnh đó, PVC giúp chống nước, chống thấm và chống cháy cho dây cáp điện và vỏ dây cáp. Đây được coi là vật liệu có mức giá thành phải chăng, phù hợp với nhu cầu sử dụng người dùng.

Tuy nhiên, PVC có nhược điểm lớn ở khả năng gây độc hại. Đặc biệt, Clo trong PVC sẽ tạo ra làn khói đen và độc hái. Chúng là thành phần sinh ra khi chế tạo và tiêu hủy nhựa PVC. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn làm hủy hoại sức khỏe con người.

Polyethylene (PE)

PE hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật để có thể dùng làm vật liệu cách điện tốt. Chúng không chỉ có khả năng cách điện tốt, tính ổn định cao mà còn có cơ tính tốt.

Hiện nay, PE được sử dụng phổ biến là vật liệu cho dây cáp hạ thế. Lưu ý rằng, PE không có khả năng hoạt động tốt ở môi trường có nhiệt độ trên 70 độ C. Nên khách hàng cần cân nhắc về điều kiện môi trường trước khi chọn loại vật liệu phù hợp.

Vật liệu Cross-Linked Polyethylene (XLPE)

Vật liệu XLPE bản chất là các chuỗi Polyethylene được liên kết lại. Chúng là thành quả của chuỗi hóa học vững chắc và bền bỉ. Vật liệu này có thể ngăn ngừa tình trạng Polymer chảy ra. Như vậy, trong các điều kiện yêu cầu nhiệt độ cao, XLPE là vật liệu tốt và phù hợp nhất cho người dùng.

Các ưu điểm nổi bật của XLPE so với các dòng sản phẩm khác gồm:

Độ bền tốt cùng tuổi thọ sản phẩm khá cao.

Có khả năng chịu nhiệt tốt, sản phẩm có thể kháng biến tốt ở mức nhiệt độ cao.

Tính chống nước và chống thấm rất tốt.

Thiết bị không chứa thành phần của nhóm Halogen. Nhờ vậy chúng hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và độc hại cho người dùng.

Trên đây chúng tôi cung cấp thông tin về vật liệu cách điên và nêu 3 loại vật liệu cách điện phổ biến hiện nay là Polyvinyl Chloride (PVC), Polyethylene (PE), vật liệu Cross-Linked Polyethylene (XLPE). Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn đọc 

Tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi: Sửa chữa máy thổi khí, Sửa chữa bơm hút chân không trục vít, sửa chữa máy ép bùn ly tâm, Máy thổi khí shinmaywa, Máy thổi khí anlet, Máy thổi khí robuschi, máy thổi khí aerzen, máy thổi khí lontech...[/tintuc]